มารู้จักกับไรฝุ่นกันเถอะ

มารู้จักไรฝุ่นกันเถอะ​

“ไรฝุ่น” ภัยร้ายแอบแฝงบนที่นอนเรา

ไรฝุ่น หน้าตาแปลกๆ คล้ายสัตว์ประหลาดเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็กมาก ตัวใส ๆ มี 8 ขา จึงมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นไรฝุ่น มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 0.1 – 0.3 มิลลิเมตร (100 – 300 ไมครอน) 

ที่อาศัยของ ไรฝุ่น มักมากับฝุ่นละอองที่ล่องลอยในอากาศ มีมากในที่นอน หมอน ผ้าห่ม และที่ที่มีเส้นใยหนาแน่น เช่น ตุ๊กตา พรม เฟอร์นิเจอร์ผ้า ฟูกเตียง ฯลฯ

อาหารของไรฝุ่นคือ เศษเซล สะเก็ดผิวหนังซึ่งหลุดร่วงจากตัวเรา  เราจะสลัดเศษเซลเหล่านี้ วันละประมาณหลายพันล้านชิ้นต่อวัน ส่วนใหญ่ตกลงบนที่นอน และร่างกายก็จะขับเหงื่อในขณะที่เรานอนทำให้ที่นอนมีความชื้นเหมาะแก่การอยู่อาศัยของไรฝุ่นเป็นอย่างดี

สภาพความเป็นอยู่ คือ สภาพที่มืดชื้นและอุ่น  ไรฝุ่นไม่สามารถอยู่ในสภาพร้อนจัด (สูงกว่า 50 องศาเซลเซียส)  และเย็นจัด (ต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส) สภาพภูมิอากาศเมืองไทยมีความร้อนชื้นซึ่งเหมาะแก่การเจริญเติบโตและการขยายพันธุ์

การแพร่พันธุ์: ไรฝุ่นจะมีชีวิตอยู่ได้นาน 3 – 4 เดือน หลังจากฟักตัวออกจากไข่ประมาณ 6 สัปดาห์ไรฝุ่นจะเติบโตเต็มที่พร้อมสืบพันธุ์ ตัวเมียแต่ละตัวจะออกไข่ครั้งละประมาณ 80 – 100 ฟอง ปริมาณของไรฝุ่นในที่นอนจึงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อยู่ตลอดเวลา ยิ่งที่นอนที่ใช้งานมานาน ๆ ก็ยิ่งมีไรฝุ่นมาก

ตัวไรฝุ่นที่ยังมีชีวิตอยู่ไม่ได้ทำอันตรายโดยตรงกับคนเราแต่ส่วนที่มีผลต่อสุขภาพคือ มูลและซากไรฝุ่นจะถ่ายออกมาเป็นเมือกเหนียว ๆ ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญของโรคภูมิแพ้  และการที่ไรฝุ่นเคลื่อนไหวไต่ไปมาตามเส้นใยที่นอน จึงเป็นการนำเอาเชื้อโรค มูล ซาก ออกมายังพื้นผิวที่นอนซึ่งเราต้องนอนสัมผัสคลุกคลีและสูดดมสิ่งเหล่านี้เข้าไปภายในร่างกาย

โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่เกิดจากมูลไรฝุ่น

  • รักษาไม่หายขาด ทรมาน
  • เสียค่ายา และ ค่ารักษาพยาบาลตลอดชีวิต
  • สุขภาพกาย  สุขภาพจิต เสื่อม
  • ถ่ายทอดทางพันธุกรรม

อาการ:   ที่เกิดขึ้นเมื่อสัมผัสกับไรฝุ่นและมูลของมันอย่างต่อเนื่อง
ทางผิวหนัง   คัน ระคายผิว อาจมีอาการภูมิแพ้ซึ่งอาการที่พบได้แก่ ผิวหนังบวมแดง คัน เป็นผื่น สิว ลมพิษ ไปจนถึงผิวหนังอักเสบ
ทางตา   คัน เคืองตา มีขี้ตามีน้ำตา จนอาจกลายเป็นภูมิแพ้ซึ่งมักมีอาการ ตาบวม ตุ่มน้ำที่หนังตา ตาแดง ริดสีดวงตา จนอาจพัฒนาไปเป็นตาต้อ 
ทางการหายใจ   คัน คัดจมูก น้ำมูกไหล จาม ไอ จนกลายเป็นภูมิแพ้ ซึ่งมักพบอาการจมูกอับเสบ บวม ริดสีดวงจมูก ไซนัสอักเสบ หลอดลมอักเสบ ไปจนถึงอาการหอบหืด

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก 
http://www.fukulinn.com